อาหารสุขภาพ รู้ทัน รู้จริง รุ่นที่ 2 (จุฬาฯ)

ศ. ดร. ภญ.จงจิตร อังคทะวานิช

หลักสูตร Chula MOOC

  • มีสุขภาวะที่ดี
  • รหัสวิชา: CHULAMOOC5017.CU01
    4.9
  • หน่วยกิต :

FREE
ที่ว่าง 290/5000
  • ลงทะเบียน

    10 มกราคม 2565 เป็นต้นไป

  • เวลาเรียน

    10 มกราคม 2565 เป็นต้นไป

  • เนื้อหา

    13 บทเรียน

  • วิดีโอ

    13 วีดีโอ

  • ระยะเวลา

    ไม่กำหนด

  • เอกสาร

    ไม่มี

  • เกณฑ์เรียนจบ

    ผู้เรียนต้องทำคะแนนรวมทั้งหมดให้ได้ร้อยละ 60 ขึ้นไป

  • ประกาศนียบัตร

    CHULA MOOC

  • กลุ่มเป้าหมาย

    นิสิตปัจจุบันและบุคลากร จุฬาฯ

แนะนำรายวิชา
'
เกี่ยวกับรายวิชา

วิชาอาหารสุขภาพ รู้ทัน รู้จริง จะมีเนื้อหาเกี่ยวกับการดูแลตนเองให้มีสุขภาพดีห่างไกลจากโรค ด้วยข้อแนะนำการกินอาหารที่ถูกต้อง สำหรับกรใช้ชีวิตในสังคมยุคดิจิทัล และสื่อโซเชียลที่มีการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารมากมาย ทำอย่างไรจึงจะรู้เท่าทัน ทำอย่างไรจึงจะไม่ตกเป็นเหยื่อ ข่าวลวงมากมายที่ทำให้ผู้คนไขว้เขว สับสน กับข้อมูลอาหารที่ทำให้มีสุขภาพดี ซึ่งนำไปสู่การแชร์จนมีการปฏิบัติตาม และสามารถนำไปสู่ผลเสียต่อสุขภาพได้

วัตถุประสงค์และสิ่งที่ได้จากเรียน

    1. เพื่อให้ผู้เรียนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและอาหารสุขภาพที่ถูกต้อง

    2. เพื่อให้ผู้เรียนสามารถนำความรู้ที่ได้ไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม

เกณฑ์การวัดและประเมินผล

    มีการวัดและประเมินผลผ่านแบบทดสอบย่อย (Quiz) และแบบทดสอบหลังเรียน (Posttest) โดยจะแบ่งเป็นคะแนนจาก Quiz เท่ากับ 50 คะแนน และคะแนนจาก Posttest เท่ากับ 50 คะแนน ทั้งนี้ผู้เรียนต้องทำคะแนนรวมทั้งหมดให้ได้ร้อยละ 60 ขึ้นไปจึงจะสามารถขอรับ Certificate of Completion ได้

หมายเหตุ

    1. ผู้เรียนจะมีสิทธิ์ทำแบบทดสอบหลังเรียน (Posttest) เมื่อเข้าร่วมกิจกรรมการเรียน (Course Progress) มากกว่า 80% ขึ้นไป

    2. ผู้เรียนจะสามารถทำข้อสอบ Posttest ได้เพียง 1 ครั้งเท่านั้น

เนื้อหาหลักสูตร

    บทที่ 1 : อาหารสุขภาพคืออะไร

    บทที่ 2 : ชัวร์ก่อนแชร์อาหารสุขภาพ

    บทที่ 3 : ยาและผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

    บทที่ 4 : อาหารเสริมลดน้ำหนัก

    บทที่ 5 : วิตามินกับสุขภาพ

    บทที่ 6 : วิธีสังเกตข้อมูลด้านอาหารสุขภาพ

    บทที่ 7 : ข้อมูลอาหารสุขภาพน่าเชื่อถือ

    บทที่ 8 : อาหารสุขภาพป้องกันโรคหัวใจ

    บทที่ 9 : ไข่กับสุขภาพ

    บทที่ 10 : อาหารสุขภาพป้องกันโรคมะเร็ง

    บทที่ 11 : นมวัวกับสุขภาพ

    บทที่ 12 : อาหารสุขภาพป้องกันโรคสมองเสื่อม

    บทที่ 13 : อาหารสุขภาพ รู้ทัน รู้จริง

อาจารย์ผู้สอน
    • ศ.ดร. ภญ.จงจิตร อังคทะวานิช
    • อาหารสุขภาพ รู้ทัน รู้จริง

    คณะสหเวชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

คอร์สแนะนำ