0295110 ไวน์ศึกษา ( WINE EDUCATION )

ผศ. ดร.ฟ้าลั่น ศรีสุริยชัย

สื่อการเรียนวิชา GenEd Chula

  • นวัตกรรมและความเป็นผู้ประกอบการ
  • สร้างสรรค์นวัตกรรมและความเป็นผู้ประกอบการ
  • รหัสวิชา: CUGE0295110
  • หน่วยกิต :

สร้างสรรค์นวัตกรรมและความเป็นผู้ประกอบการ

FREE
ที่ว่าง 1/300
  • ลงทะเบียน

    นิสิตจุฬาฯ ลงทะเบียนตามภาคการศึกษาที่จุฬาฯ กำหนด

  • เวลาเรียน

    ภาคการศึกษาต้น / ภาคการศึกษาปลาย

  • เนื้อหา

    21 บทเรียน

  • วิดีโอ

    21 วีดีโอ

  • เอกสาร

    ไม่มี

  • เกณฑ์เรียนจบ

    เข้าเรียน ไม่น้อยกว่า 90 %

  • ประกาศณียบัตร

    ไม่มี

  • กลุ่มเป้าหมาย

    นิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

แนะนำรายวิชา
เกี่ยวกับรายวิชา

ชนิดของไวน์และกรรมวิธีการผลิตไวน์ ชนิดพันธุ์องุ่น วิธีการอ่านฉลากไวน์ การวิเคราะห์ไวน์ด้วยวีธีการมอง การดมกลิ่น และการชิมบวกการดมกลิ่น เทคนิคการจับคู่ไวน์และอาหาร องค์ประกอบของอาหาร แหล่งผลิตไวน์ที่สำคัญ ความสำคัญของไวน์ต่อสังคมและวัฒนธรรม การเป็นผู้ประกอบการด้านไวน์

วัตถุประสงค์และสิ่งที่ได้จากเรียน

    1. อธิบายการผลิตไวน์ คุณสมบัติทางเคมี คุณสมบัติทางกายภาพ องค์ประกอบของไวน์

    2. วิเคราะห์ไวน์ด้วยการมอง การดมกลิ่น และการชิม

    3. เรียนรู้แหล่งผลิตไวน์ที่สำคัญระดับนานาชาติ ชนิดพันธุ์องุ่น

    4. นำเสนอคุณค่าความสำคัญของไวน์ที่มีต่อสังคมและวัฒนธรรม และช่องทางการทำเป็นอาชีพในอนาคต

เกณฑ์การวัดและประเมินผล

    เข้าเรียน ไม่น้อยกว่า 90 %

หมายเหตุ

    คอร์สเรียนนี้เป็นส่วนหนี่งของการเรียนวิชาศึกษาทั่วไปจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เนื้อหาหลักสูตร

    บทที่ 1 แนะนำรายวิชา

    บทที่ 2 แนะนำผู้สอน

    บทที่ 3 บทนำ

    บทที่ 4 ไวน์และต้นองุ่น

    บทที่ 5 การสุกขององุ่นและกิจกรรมในไร่องุ่น

    บทที่ 6 นิยามของ Terroir และคุณลักษณะของดินชนิดต่าง ๆ

    บทที่ 7 ชนิดของไวน์ ตอนที่ 1 (ไวน์แดง และไวน์ขาว)

    บทที่ 8 ชนิดของไวน์ ตอนที่ 2 (ไวน์โรเซ่ ไวน์มีฟอง ไวน์หวาน และ Fortified wine)

    บทที่ 9 กระบวนการในการผลิตไวน์ และขวดไวน์แบบต่าง ๆ

    บทที่ 10 กระบวนการทำไวน์แบบ Méthode Champenoise และ Méthode Charmat

    บทที่ 11 ชนิดพันธุ์องุ่นแดง

    บทที่ 12 องุ่นแดงพันธุ์อื่น ๆ

    บทที่ 13 ชนิดพันธุ์ไวน์ขาว

    บทที่ 14 องุ่นขาวพันธุ์อื่น ๆ

    บทที่ 15 องค์ประกอบหลักของฉลากไวน์

    บทที่ 16 ชื่อตามแหล่งกำเนิดของไวน์ (Designation)

    บทที่ 17 แหล่งผลิตไวน์ที่สำคัญ ตอนที่ 1

    บทที่ 18 แหล่งผลิตไวน์ที่สำคัญ ตอนที่ 2

    บทที่ 19 แหล่งผลิตไวน์ที่สำคัญ ตอนที่ 3

    บทที่ 20 ไวน์กับวัฒนธรรม

    บทที่ 21 บทสรุปของเรื่อง Introduction to Wine Education ไวน์ศึกษาเบื้องต้น

อาจารย์ผู้สอน
    • ผศ.ดร.ฟ้าลั่น ศรีสุริยชัย