0201285 สังคมเศรษฐกิจบนฐานทรัพยากรชีวภาพของพืช

ศ. ดร.วนิดา จีนศาสตร์, ผศ.เตือนใจ โก้สกุล, ผศ. ดร.ปิยะศักดิ์ ชอุ่มพฤกษ์

สื่อการเรียนวิชา GenEd Chula

  • การพัฒนาอย่างยั่งยืน
  • การพัฒนาอย่างยังยืน
  • Course Code: CUGE0201285
  • Credit :

การพัฒนาอย่างยังยืน

FREE
Empty Space 1/300
  • Register

    นิสิตจุฬาฯ ลงทะเบียนตามภาคการศึกษาที่จุฬาฯ กำหนด

  • Study Time

    ภาคการศึกษาต้น / ภาคการศึกษาปลาย

  • Content

    17 บทเรียน

  • Video

    17 วีดีโอ

  • Document

    ไม่มี

  • Graduation criteria

    เข้าเรียน ไม่น้อยกว่า 90 %

  • Diploma

    จากรายวิชา

  • Target Audience

    นิสิตที่ลงทะเบียนเรียนจาก Reg Chula

Course Introduction
About the Course

รายวิชาสังคมเศรษฐกิจบนฐานทรัพยากรชีวภาพของพืช  เรียนรู้เกี่ยวกับ ความหลากหลายทางชีวภาพของพืชกับการใช้ประโยชน์ด้านการเกษตร อาหาร พืชสมุนไพรไทย ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ อุตสาหกรรม การท่องเที่ยว พลังงาน และสิ่งแวดล้อม สังคมเศรษฐกิจบนฐานทรัพยากรชีวภาพของพืช สังคมเศรษฐกิจสีเขียว การอนุรักษ์ความหลากหลายด้านพันธุกรรมของพืช ภูมิปัญญาท้องถิ่น การใช้ความหลากหลายทางชีวภาพเพื่อประโยชน์ทางเศรษฐกิจ

Objectives and lessons learned

    1.ระบุความหลากหลายความหลากหลายทางชีวภาพของพืชเศรษฐกิจ บนฐานทรัพยากรชีวภาพของพืชและการอนุรักษ์ความหลากหลายความหลากหลายทางชีวภาพของพืชและภูมิปัญญาท้องถิ่น

    2.วิเคราะห์ปัญหาและมูลเหตุปัจจัยต่างๆที่ส่งผลกระทบต่อสังคมเศรษฐกิจบนฐานทรัพยากรชีวภาพของพืช

    3.สามารถเชื่อมโยงเศรษฐกิจบนฐานทรัพยากรชีวิภาพของพืช เพื่อมุ่งสู่การสร้างผลผลิตที่เป็นนวัตกรรม

    4.นำความรู้เรื่องเศรษฐกิจฐานทรัพยากรชีวภาพของพืชไปใช้ประโยชน์ได้

Measurement and Evaluation Criteria

    เข้าเรียน ไม่น้อยกว่า 90 %

Note

    คอร์สเรียนนี้เป็นส่วนหนี่งของการ เรียนรายวิชาศึกษาทั่วไป จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Course Content

    บทที่ 1 Orientation

    บทที่ 2 ความหลากหลายทางชีวภาพของพืช ชุมชน และภูมิปัญญาท้องถิ่น

    บทที่ 3 ผลผลิตทางการเกษตร

    บทที่ 4 โครงสร้างต่างๆ ของเมล็ดข้าว

    บทที่ 5 ไอศกรีมนมข้าว

    บทที่ 6 แป้งข้าว

    บทที่ 7 มักกะโรนี

    บทที่ 8 สมุนไพร

    บทที่ 9 Economical Plant (Cactus Garden)

    บทที่ 10 JJ. Plant Market & Grafting

    บทที่ 11 อาหารสุขภาพ (ข้าวเหนียวเปียกลำไย)

    บทที่ 12 เศรษฐกิจสีเขียว20:04

    บทที่ 13 เศรษฐกิจสีเขียว (Bioeconomy/Green Economy)

    บทที่ 14 Carbon footprint /Climate Change

    บทที่ 15 อาหารฮาลาล

    บทที่ 16 สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ในประเทศไทย

    บทที่ 17 นวัตกรรมผักพื้นบ้าน ไม้ผลเมืองร้อน และความมั่นคงทางอาหาร

Instructor
    • ผศ.เตือนใจ โก้สกุล

    • ศ.ดร.วนิดา จีนศาสตร์

    • ผศ.ดร.ปิยะศักดิ์ ชอุ่มพฤกษ์