0201285 สังคมเศรษฐกิจบนฐานทรัพยากรชีวภาพของพืช
ศ. ดร.วนิดา จีนศาสตร์, ผศ.เตือนใจ โก้สกุล, ผศ. ดร.ปิยะศักดิ์ ชอุ่มพฤกษ์
สื่อการเรียนวิชา GenEd Chula
การพัฒนาอย่างยังยืน
รายวิชาสังคมเศรษฐกิจบนฐานทรัพยากรชีวภาพของพืช เรียนรู้เกี่ยวกับ ความหลากหลายทางชีวภาพของพืชกับการใช้ประโยชน์ด้านการเกษตร อาหาร พืชสมุนไพรไทย ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ อุตสาหกรรม การท่องเที่ยว พลังงาน และสิ่งแวดล้อม สังคมเศรษฐกิจบนฐานทรัพยากรชีวภาพของพืช สังคมเศรษฐกิจสีเขียว การอนุรักษ์ความหลากหลายด้านพันธุกรรมของพืช ภูมิปัญญาท้องถิ่น การใช้ความหลากหลายทางชีวภาพเพื่อประโยชน์ทางเศรษฐกิจ
1.ระบุความหลากหลายความหลากหลายทางชีวภาพของพืชเศรษฐกิจ บนฐานทรัพยากรชีวภาพของพืชและการอนุรักษ์ความหลากหลายความหลากหลายทางชีวภาพของพืชและภูมิปัญญาท้องถิ่น
2.วิเคราะห์ปัญหาและมูลเหตุปัจจัยต่างๆที่ส่งผลกระทบต่อสังคมเศรษฐกิจบนฐานทรัพยากรชีวภาพของพืช
3.สามารถเชื่อมโยงเศรษฐกิจบนฐานทรัพยากรชีวิภาพของพืช เพื่อมุ่งสู่การสร้างผลผลิตที่เป็นนวัตกรรม
4.นำความรู้เรื่องเศรษฐกิจฐานทรัพยากรชีวภาพของพืชไปใช้ประโยชน์ได้
เข้าเรียน ไม่น้อยกว่า 90 %
คอร์สเรียนนี้เป็นส่วนหนี่งของการ เรียนรายวิชาศึกษาทั่วไป จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
บทที่ 1 Orientation
บทที่ 2 ความหลากหลายทางชีวภาพของพืช ชุมชน และภูมิปัญญาท้องถิ่น
บทที่ 3 ผลผลิตทางการเกษตร
บทที่ 4 โครงสร้างต่างๆ ของเมล็ดข้าว
บทที่ 5 ไอศกรีมนมข้าว
บทที่ 6 แป้งข้าว
บทที่ 7 มักกะโรนี
บทที่ 8 สมุนไพร
บทที่ 9 Economical Plant (Cactus Garden)
บทที่ 10 JJ. Plant Market & Grafting
บทที่ 11 อาหารสุขภาพ (ข้าวเหนียวเปียกลำไย)
บทที่ 12 เศรษฐกิจสีเขียว20:04
บทที่ 13 เศรษฐกิจสีเขียว (Bioeconomy/Green Economy)
บทที่ 14 Carbon footprint /Climate Change
บทที่ 15 อาหารฮาลาล
บทที่ 16 สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ในประเทศไทย
บทที่ 17 นวัตกรรมผักพื้นบ้าน ไม้ผลเมืองร้อน และความมั่นคงทางอาหาร