หลักการทั่วไปในการผลิตอาหารฮาลาล

ดร.อัซอารีย์ สุขสุวรรณ และ อ.อาณัฐ เด่นยิ่งโยชน์

สื่อการเรียนวิชา GenEd Chula

  • ร่วมสร้างสรรค์สังคมแห่งการเรียนรู้
  • ร่วมสร้างสรรค์สังคมแห่งการเรียนรู้
  • Course Code: CUGE0298112
  • Credit :

ร่วมสร้างสรรค์สังคมแห่งการเรียนรู้

FREE
Empty Space 21/300
  • Register

    นิสิตที่ลงทะเบียนเรียนภาคปลาย 2564

  • Study Time

    ภาคการศึกษาปลาย 2564

  • Content

    9 บทเรียน

  • Video

    9 วีดีโอ

  • Timing

  • Document

  • Graduation criteria

    เข้าเรียน ไม่น้อยกว่า 90 %

  • Diploma

    จากรายวิชา

  • Target Audience

    นิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Course Introduction
'
About the Course

หลักพื้นฐานของอาหารฮาลาลกับวัฒนธรรม ความเชื่อ ศาสนา และเศรษฐกิจ หลักการทั่วไปว่าด้วยฮาลาลและหะรอมตามกฏอิสลาม ความสำคัญของมาตรฐาน การกำหนดมาตรฐาน การตรวจรับรองอาหาร ฮาลาลในระดับชาติและนานาชาติ วัตถุดิบและสารเคมีในอุตสาหกรรมอาหารฮาลาล หลักการทั่วไปของวิทยาศาสตร์ฮาลาล มาตรวิทยาและวิธีการตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการนิติวิทยาศาสตร์ฮาลาล การวิเคราะห์อันตรายด้านฮะรอม การควบคุมจุดวิกฤติ การมาตรฐานฮาลาล ตามมาตรฐานฮาลคิว การจัดการห่วงโซ่อุปทานฮาลาล และการประยุกต์ใช้งานด้านเทคโนโลยีสารสนเทศในอุตสาหกรรมอาหารฮาลาล

Objectives and lessons learned
Measurement and Evaluation Criteria

    เข้าเรียน ไม่น้อยกว่า 90 %

Note

    คอร์สเรียนนี้เป็นส่วนหนี่งของการเรียนวิชาศึกษาทั่วไปจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Course Content

    บทที่ 1 อาหารกับวัฒนธรรม ความเชื่อ และศาสนา

    บทที่ 2 ฮาลาลกับวิถีชีวิต

    บทที่ 3 มาตรฐานอาหารฮาลาล และกระบวนการตรวจรับรองฮาลาล

    บทที่ 4 วัตถุดิบและสารเคมีที่ควรระวังในอุตสาหกรรมฮาลาล

    บทที่ 5 หลังการทั่วไปของมาตรวิทยาและการตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการฮาลาล

    บทที่ 6 หลักการทั่วไปในการผลิตอาหารฮาลาลปลอดภัย

    บทที่ 7 การมาตรฐานและระบบบริหารเพื่อจัดเตรียมอาหารฮาลาลปลอดภัย

    บทที่ 8 การจัดการอาหารสายการบิน

Instructor