0298112 หลักการทั่วไปในการผลิตอาหารฮาลาล
ดร.อัซอารีย์ สุขสุวรรณ และ อ.อาณัฐ เด่นยิ่งโยชน์
สื่อการเรียนวิชา GenEd Chula
ร่วมสร้างสรรค์สังคมแห่งการเรียนรู้
หลักพื้นฐานของอาหารฮาลาลกับวัฒนธรรม ความเชื่อ ศาสนา และเศรษฐกิจ หลักการทั่วไปว่าด้วยฮาลาลและหะรอมตามกฏอิสลาม ความสำคัญของมาตรฐาน การกำหนดมาตรฐาน การตรวจรับรองอาหาร ฮาลาลในระดับชาติและนานาชาติ วัตถุดิบและสารเคมีในอุตสาหกรรมอาหารฮาลาล หลักการทั่วไปของวิทยาศาสตร์ฮาลาล มาตรวิทยาและวิธีการตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการนิติวิทยาศาสตร์ฮาลาล การวิเคราะห์อันตรายด้านฮะรอม การควบคุมจุดวิกฤติ การมาตรฐานฮาลาล ตามมาตรฐานฮาลคิว การจัดการห่วงโซ่อุปทานฮาลาล และการประยุกต์ใช้งานด้านเทคโนโลยีสารสนเทศในอุตสาหกรรมอาหารฮาลาล
เข้าเรียน ไม่น้อยกว่า 90 %
คอร์สเรียนนี้เป็นส่วนหนี่งของการเรียนวิชาศึกษาทั่วไปจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
บทที่ 1 อาหารกับวัฒนธรรม ความเชื่อ และศาสนา
บทที่ 2 ฮาลาลกับวิถีชีวิต
บทที่ 3 มาตรฐานอาหารฮาลาล และกระบวนการตรวจรับรองฮาลาล
บทที่ 4 วัตถุดิบและสารเคมีที่ควรระวังในอุตสาหกรรมฮาลาล
บทที่ 5 หลังการทั่วไปของมาตรวิทยาและการตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการฮาลาล
บทที่ 6 หลักการทั่วไปในการผลิตอาหารฮาลาลปลอดภัย
บทที่ 7 การมาตรฐานและระบบบริหารเพื่อจัดเตรียมอาหารฮาลาลปลอดภัย
บทที่ 8 การจัดการอาหารสายการบิน