0295110 ไวน์ศึกษา ( WINE EDUCATION )

ผศ. ดร.ฟ้าลั่น ศรีสุริยชัย

สื่อการเรียนวิชา GenEd Chula

  • นวัตกรรมและความเป็นผู้ประกอบการ
  • สร้างสรรค์นวัตกรรมและความเป็นผู้ประกอบการ
  • Course Code: CUGE0295110
  • Credit :

สร้างสรรค์นวัตกรรมและความเป็นผู้ประกอบการ

FREE
Empty Space 1/300
  • Register

    นิสิตจุฬาฯ ลงทะเบียนตามภาคการศึกษาที่จุฬาฯ กำหนด

  • Study Time

    ภาคการศึกษาต้น / ภาคการศึกษาปลาย

  • Content

    21 บทเรียน

  • Video

    21 วีดีโอ

  • Timing

    ไม่กำหนด

  • Document

    ไม่มี

  • Graduation criteria

    เข้าเรียน ไม่น้อยกว่า 90 %

  • Diploma

    ไม่มี

  • Target Audience

    นิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Course Introduction
'
About the Course

ชนิดของไวน์และกรรมวิธีการผลิตไวน์ ชนิดพันธุ์องุ่น วิธีการอ่านฉลากไวน์ การวิเคราะห์ไวน์ด้วยวีธีการมอง การดมกลิ่น และการชิมบวกการดมกลิ่น เทคนิคการจับคู่ไวน์และอาหาร องค์ประกอบของอาหาร แหล่งผลิตไวน์ที่สำคัญ ความสำคัญของไวน์ต่อสังคมและวัฒนธรรม การเป็นผู้ประกอบการด้านไวน์

Objectives and lessons learned

    1. อธิบายการผลิตไวน์ คุณสมบัติทางเคมี คุณสมบัติทางกายภาพ องค์ประกอบของไวน์

    2. วิเคราะห์ไวน์ด้วยการมอง การดมกลิ่น และการชิม

    3. เรียนรู้แหล่งผลิตไวน์ที่สำคัญระดับนานาชาติ ชนิดพันธุ์องุ่น

    4. นำเสนอคุณค่าความสำคัญของไวน์ที่มีต่อสังคมและวัฒนธรรม และช่องทางการทำเป็นอาชีพในอนาคต

Measurement and Evaluation Criteria

    เข้าเรียน ไม่น้อยกว่า 90 %

Note

    คอร์สเรียนนี้เป็นส่วนหนี่งของการเรียนวิชาศึกษาทั่วไปจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Course Content

    บทที่ 1 แนะนำรายวิชา

    บทที่ 2 แนะนำผู้สอน

    บทที่ 3 บทนำ

    บทที่ 4 ไวน์และต้นองุ่น

    บทที่ 5 การสุกขององุ่นและกิจกรรมในไร่องุ่น

    บทที่ 6 นิยามของ Terroir และคุณลักษณะของดินชนิดต่าง ๆ

    บทที่ 7 ชนิดของไวน์ ตอนที่ 1 (ไวน์แดง และไวน์ขาว)

    บทที่ 8 ชนิดของไวน์ ตอนที่ 2 (ไวน์โรเซ่ ไวน์มีฟอง ไวน์หวาน และ Fortified wine)

    บทที่ 9 กระบวนการในการผลิตไวน์ และขวดไวน์แบบต่าง ๆ

    บทที่ 10 กระบวนการทำไวน์แบบ Méthode Champenoise และ Méthode Charmat

    บทที่ 11 ชนิดพันธุ์องุ่นแดง

    บทที่ 12 องุ่นแดงพันธุ์อื่น ๆ

    บทที่ 13 ชนิดพันธุ์ไวน์ขาว

    บทที่ 14 องุ่นขาวพันธุ์อื่น ๆ

    บทที่ 15 องค์ประกอบหลักของฉลากไวน์

    บทที่ 16 ชื่อตามแหล่งกำเนิดของไวน์ (Designation)

    บทที่ 17 แหล่งผลิตไวน์ที่สำคัญ ตอนที่ 1

    บทที่ 18 แหล่งผลิตไวน์ที่สำคัญ ตอนที่ 2

    บทที่ 19 แหล่งผลิตไวน์ที่สำคัญ ตอนที่ 3

    บทที่ 20 ไวน์กับวัฒนธรรม

    บทที่ 21 บทสรุปของเรื่อง Introduction to Wine Education ไวน์ศึกษาเบื้องต้น

Instructor
    • ผศ.ดร.ฟ้าลั่น ศรีสุริยชัย