อาหารสุขภาพ รู้ทัน รู้จริง รุ่นที่ 2 (จุฬาฯ)
ศ. ดร. ภญ.จงจิตร อังคทะวานิช
หลักสูตร Chula MOOC
10 มกราคม 2565 เป็นต้นไป
10 มกราคม 2565 เป็นต้นไป
13 บทเรียน
13 VDO
ไม่กำหนด
ไม่มี
ผู้เรียนต้องทำคะแนนรวมทั้งหมดให้ได้ร้อยละ 60 ขึ้นไป
CHULA MOOC
นิสิตปัจจุบันและบุคลากร จุฬาฯ
วิชาอาหารสุขภาพ รู้ทัน รู้จริง จะมีเนื้อหาเกี่ยวกับการดูแลตนเองให้มีสุขภาพดีห่างไกลจากโรค ด้วยข้อแนะนำการกินอาหารที่ถูกต้อง สำหรับกรใช้ชีวิตในสังคมยุคดิจิทัล และสื่อโซเชียลที่มีการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารมากมาย ทำอย่างไรจึงจะรู้เท่าทัน ทำอย่างไรจึงจะไม่ตกเป็นเหยื่อ ข่าวลวงมากมายที่ทำให้ผู้คนไขว้เขว สับสน กับข้อมูลอาหารที่ทำให้มีสุขภาพดี ซึ่งนำไปสู่การแชร์จนมีการปฏิบัติตาม และสามารถนำไปสู่ผลเสียต่อสุขภาพได้
1. เพื่อให้ผู้เรียนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและอาหารสุขภาพที่ถูกต้อง
2. เพื่อให้ผู้เรียนสามารถนำความรู้ที่ได้ไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม
มีการวัดและประเมินผลผ่านแบบทดสอบย่อย (Quiz) และแบบทดสอบหลังเรียน (Posttest) โดยจะแบ่งเป็นคะแนนจาก Quiz เท่ากับ 50 คะแนน และคะแนนจาก Posttest เท่ากับ 50 คะแนน ทั้งนี้ผู้เรียนต้องทำคะแนนรวมทั้งหมดให้ได้ร้อยละ 60 ขึ้นไปจึงจะสามารถขอรับ Certificate of Completion ได้
1. ผู้เรียนจะมีสิทธิ์ทำแบบทดสอบหลังเรียน (Posttest) เมื่อเข้าร่วมกิจกรรมการเรียน (Course Progress) มากกว่า 80% ขึ้นไป
2. ผู้เรียนจะสามารถทำข้อสอบ Posttest ได้เพียง 1 ครั้งเท่านั้น
บทที่ 1 : อาหารสุขภาพคืออะไร
บทที่ 2 : ชัวร์ก่อนแชร์อาหารสุขภาพ
บทที่ 3 : ยาและผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร
บทที่ 4 : อาหารเสริมลดน้ำหนัก
บทที่ 5 : วิตามินกับสุขภาพ
บทที่ 6 : วิธีสังเกตข้อมูลด้านอาหารสุขภาพ
บทที่ 7 : ข้อมูลอาหารสุขภาพน่าเชื่อถือ
บทที่ 8 : อาหารสุขภาพป้องกันโรคหัวใจ
บทที่ 9 : ไข่กับสุขภาพ
บทที่ 10 : อาหารสุขภาพป้องกันโรคมะเร็ง
บทที่ 11 : นมวัวกับสุขภาพ
บทที่ 12 : อาหารสุขภาพป้องกันโรคสมองเสื่อม
บทที่ 13 : อาหารสุขภาพ รู้ทัน รู้จริง
คณะสหเวชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย