อาหารสุขภาพ รู้ทัน รู้จริง รุ่นที่ 2 (จุฬาฯ)

ศ. ดร. ภญ.จงจิตร อังคทะวานิช

หลักสูตร Chula MOOC

  • มีสุขภาวะที่ดี
  • Course Code: CHULAMOOC5017.CU01
    4.9
  • Credit :

FREE
Empty Space 290/5000
  • Register

    10 มกราคม 2565 เป็นต้นไป

  • Study Time

    10 มกราคม 2565 เป็นต้นไป

  • Content

    13 บทเรียน

  • Video

    13 VDO

  • Timing

    ไม่กำหนด

  • Document

    ไม่มี

  • Graduation criteria

    ผู้เรียนต้องทำคะแนนรวมทั้งหมดให้ได้ร้อยละ 60 ขึ้นไป

  • Diploma

    CHULA MOOC

  • Target Audience

    นิสิตปัจจุบันและบุคลากร จุฬาฯ

Course Introduction
'
About the Course

วิชาอาหารสุขภาพ รู้ทัน รู้จริง จะมีเนื้อหาเกี่ยวกับการดูแลตนเองให้มีสุขภาพดีห่างไกลจากโรค ด้วยข้อแนะนำการกินอาหารที่ถูกต้อง สำหรับกรใช้ชีวิตในสังคมยุคดิจิทัล และสื่อโซเชียลที่มีการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารมากมาย ทำอย่างไรจึงจะรู้เท่าทัน ทำอย่างไรจึงจะไม่ตกเป็นเหยื่อ ข่าวลวงมากมายที่ทำให้ผู้คนไขว้เขว สับสน กับข้อมูลอาหารที่ทำให้มีสุขภาพดี ซึ่งนำไปสู่การแชร์จนมีการปฏิบัติตาม และสามารถนำไปสู่ผลเสียต่อสุขภาพได้

Objectives and lessons learned

    1. เพื่อให้ผู้เรียนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและอาหารสุขภาพที่ถูกต้อง

    2. เพื่อให้ผู้เรียนสามารถนำความรู้ที่ได้ไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม

Measurement and Evaluation Criteria

    มีการวัดและประเมินผลผ่านแบบทดสอบย่อย (Quiz) และแบบทดสอบหลังเรียน (Posttest) โดยจะแบ่งเป็นคะแนนจาก Quiz เท่ากับ 50 คะแนน และคะแนนจาก Posttest เท่ากับ 50 คะแนน ทั้งนี้ผู้เรียนต้องทำคะแนนรวมทั้งหมดให้ได้ร้อยละ 60 ขึ้นไปจึงจะสามารถขอรับ Certificate of Completion ได้

Note

    1. ผู้เรียนจะมีสิทธิ์ทำแบบทดสอบหลังเรียน (Posttest) เมื่อเข้าร่วมกิจกรรมการเรียน (Course Progress) มากกว่า 80% ขึ้นไป

    2. ผู้เรียนจะสามารถทำข้อสอบ Posttest ได้เพียง 1 ครั้งเท่านั้น

Course Content

    บทที่ 1 : อาหารสุขภาพคืออะไร

    บทที่ 2 : ชัวร์ก่อนแชร์อาหารสุขภาพ

    บทที่ 3 : ยาและผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

    บทที่ 4 : อาหารเสริมลดน้ำหนัก

    บทที่ 5 : วิตามินกับสุขภาพ

    บทที่ 6 : วิธีสังเกตข้อมูลด้านอาหารสุขภาพ

    บทที่ 7 : ข้อมูลอาหารสุขภาพน่าเชื่อถือ

    บทที่ 8 : อาหารสุขภาพป้องกันโรคหัวใจ

    บทที่ 9 : ไข่กับสุขภาพ

    บทที่ 10 : อาหารสุขภาพป้องกันโรคมะเร็ง

    บทที่ 11 : นมวัวกับสุขภาพ

    บทที่ 12 : อาหารสุขภาพป้องกันโรคสมองเสื่อม

    บทที่ 13 : อาหารสุขภาพ รู้ทัน รู้จริง

Instructor
    • ศ.ดร. ภญ.จงจิตร อังคทะวานิช
    • อาหารสุขภาพ รู้ทัน รู้จริง

    คณะสหเวชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย