วิทยาศาสตร์ฮาลาลเบื้องต้นสำหรับอุตสาหกรรมอาหารฮาลาล (จุฬาฯ)
รศ. ดร.วินัย ดะห์ลัน ดร.อัซอารีย์ สุขสุวรรณ ดร.พรพิมล มะหะหมัด คุณอาณัฐ เด่นยิ่งโยชน์ คุณซูไนนี มาหะมะ และ คุณอิรพัน แวหะมะ
หลักสูตร Chula MOOC
2 พฤษภาคม 2565 เป็นต้นไป
2 พฤษภาคม 2565 เป็นต้นไป
5 บทเรียน
5 วีดีโอ
ไม่กำหนด
ไม่มี
ผู้เรียนต้องทำคะแนนรวมทั้งหมดให้ได้ร้อยละ 60 ขึ้นไป
Chula Mooc
นิสิตและบุคลากร จุฬาฯ
วิชา วิทยาศาสตร์ฮาลาลเบื้องต้น สำหรับอุตสาหกรรมอาหารฮาลาล จะนำเสนอเกี่ยวกับ ความสำคัญของผลิตภัณฑ์และบริการฮาลาลการพัฒนาทางเศรษฐกิจ ความเข้าใจฮาลาลและหะรอมในอิสลาม โครงสร้างพื้นฐานการรับรองฮาลาล วิทยาศาสตร์เพื่อการรับรองฮาลาล และมาตรฐานระบบบริหารเพื่อจัดเตรียมอาหารฮาลาล เป็นต้น เพื่อให้ผู้เรียนสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปใช้ประโยชน์ชีวิตประจำวันต่อไป
เพื่อให้ผู้เรียนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการฮาลาลได้อย่างถูกต้องเหมาะสม เพื่อให้ผู้เรียนสามารถนำความรู้ที่ได้ไปใช้ในชีวิตประจำวันให้เกิดประโยชน์สูงสุด
มีการวัดและประเมินผลผ่านแบบทดสอบย่อย (Quiz) และแบบทดสอบหลังเรียน (Posttest) โดยจะแบ่งเป็นคะแนนจาก Quiz เท่ากับ 50 คะแนน และคะแนนจาก Posttest เท่ากับ 50 คะแนน ทั้งนี้ผู้เรียนต้องทำคะแนนรวมทั้งหมดให้ได้ร้อยละ 60 ขึ้นไปจึงจะสามารถขอรับ Certificate of Completion ได้
ผู้เรียนจะมีสิทธิ์ทำแบบทดสอบหลังเรียน (Posttest) เมื่อเข้าร่วมกิจกรรมการเรียน (Course Progress) มากกว่า 80% ขึ้นไป ผู้เรียนจะสามารถทำข้อสอบ Posttest ได้เพียง 1 ครั้งเท่านั้น
บทที่ 1 ความสำคัญของผลิตภัณฑ์และบริการฮาลาลต่อการพัฒนาทางเศรษฐกิจ
บทที่ 2 ความเข้าใจฮาลาลและหะรอมในอิสลาม
2.1 ความเข้าใจว่าด้วยอาหารและเครื่องดื่ม
2.2 ความเข้าใจเกี่ยวกับหะรอมและนญิส
2.3 การชำระล้างนญิสเบื้องต้น
บทที่ 3 โครงสร้างพื้นฐานการรับรองฮาลาล
3.1 โครงสร้างพื้นฐานการรับรองฮาลาล
3.2 มาตรฐานฮาลาลกับความปลอดภัย
3.3 กระบวนการขอรับรองฮาลาลในประเทศไทย
บทที่ 4 วิทยาศาสตร์ฮาลาลเพื่อการรับรองฮาลาล
4.1 วัตถุดิบและสารเคมีต้องสงสัยตามมาตรฐานฮาลาล
4.2 การจัดทำฐานข้อมูลวัตถุดิบฮาลาล (H numbers)
4.3 นิติวิทยาศาสตร์และการรับรองฮาลาล
4.4 กระบวนการทางนิติวิทยาศาสตร์ฮาลาลเพื่อการตรวจสอบสิ่งต้องห้ามในอาหารฮาลาล การวิเคราะห์การปนเปื้อนเจลาติน
4.5 กระบวนการทางนิติวิทยาศาสตร์ฮาลาลเพื่อการตรวจสอบสิ่งต้องห้ามในอาหารฮาลาล การวิเคราะห์สัดส่วนกรดไขมัน
4.6 กระบวนการทางนิติวิทยาศาสตร์ฮาลาลเพื่อการตรวจสอบสิ่งต้องห้ามในอาหารฮาลาล การวิเคราะห์ปริมาณเอทิลแอลกอฮอล์
4.7 กระบวนการทางนิติวิทยาศาสตร์ฮาลาลเพื่อการตรวจสอบสิ่งต้องห้ามในอาหารฮาลาล การวิเคราะห์การปนเปื้อน DNA สุกร
บทที่ 5 การมาตรฐานระบบบริหารเพื่อจัดเตรียมอาหารฮาลาลปลอดภัย
5.1 มาตรฐานความปลอดภัยในการผลิตอาหาร
5.2 การมาตรฐานและระบบบริหารเพื่อจัดเตรียมอาหารฮาลาลปลอดภัย
5.3 การวิเคราะห์อันตรายและมาตรการในการควบคุมจุดวิกฤตด้านหะรอม
5.4 การจัดการห่วงโซ่อุปทานฮาลาล
ผู้อำนวยการ
ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
นักวิจัย
ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
หัวหน้าฝ่ายบริการวิชาการและวิจัย
ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
หัวหน้ากลุ่มภารกิจบริการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
หัวหน้างานวิจัยและนวัตกรรม
ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
หัวหน้างานบริการหน่วยงานภายนอก สำนักงานกรุงเทพฯ
ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย